Blue Diamond

Công ty cổ phần Kim Cương Xanh (Blue Diamond) được thành lập vào ngày 08 tháng 08 năm 2008 hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chuyên cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản, dịch vụ quản lý kỹ thuật, môi giới bất động sản và các dịch khác, phục vụ nhu cầu cuộc sống của Quý khách hàng.

Một số hệ thống thoát hiểm hiệu quả cho các tòa nhà trên thế giới

Trước nhiều rủi ro, hiểm họa thiên nhiên như hỏa hoạn, khủng bố, động đất… để lại hậu quả khủng khiếp, đáp lại mối quan tâm của công chúng và ngành xây dựng, các nhà sản xuất thiết bị an toàn, bảo hộ cá nhân đã cho ra đời nhiều thiết bị sơ tán, cứu hộ các tòa nhà hiệu quả và hữu dụng. Dưới đây là một số thiết bị cứu nạn điển hình trong số đó.

Hệ thống cứu nạn khoang lớn (Platform Rescue System)

Đây là hệ thống sử dụng các khoang cứu nạn kín, di chuyển lên xuống theo đường ray cố định trước bên mặt ngoài của các tòa nhà. Hệ thống này thông thường được cố định trên nóc toà nhà và được triển khai khi cần sơ tán số lượng lớn người trong tình huống khẩn cấp. Tòa nhà cao tầng có thể thiết lập hai hoặc nhiều hơn các hệ thống cứu nạn khoang lớn; mỗi hệ thống bao gồm 5 cabin có thể xếp lại được.

Khi tình huống khẩn cấp xảy ra, hệ thống này sẽ được hạ xuống mặt đất để nhân viên cứu hộ lên cabin, điều hành việc sơ tán. Sau đó, hệ thống sẽ được kéo lên và dừng tại khu vực cần cứu hộ. Cùng một lúc, hệ thống có thể cho phép sơ tán người từ 5 tầng lầu, mỗi tầng tối đa khoảng 30 người sẽ di chuyển vào trong cabin tương ứng với tầng của mình.

Như vậy, cùng một lúc, hệ thống sẽ sơ tán được khoảng 150 người mỗi lần lên xuống. Ngoài ưu điểm là sơ tán cùng lúc được nhiều người với các điều kiện sức khỏe khác nhau (người tàn tật, người bị thương…), thiết bị này cho phép nhân viên cứu hộ trực tiếp kiểm soát quá trình sơ tán, đồng thời cho phép vận chuyển nhân viên cứu hộ và thiết bị ngược lên các tầng xảy ra tình huống cần xử lý. Thiết bị này cũng có ưu thế đặc biệt là sử dụng được ở các tòa nhà chọc trời và sử dụng ở các địa hình chật hẹp mà các thiết bị cứu hộ dạng máng trượt khó vận hành an toàn.

Hệ thống này được đưa vào sử dụng thí điểm lần đầu tiên tại một tòa nhà 21 tầng ở Ramat Gan (Israel) vào tháng 7/2004. Hệ thống thử nghiệm thứ hai đã được lắp đặt tại một tòa nhà 31 tầng ở trung tâm khu vực Manhattan, TP. New York (Hoa Kỳ). Đây cũng là một nỗ lực nhằm khắc phục những hạn chế của công tác cứu hộ khi xảy ra vụ hỏa hoạn và sụp đổ của hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Thiết bị cứu nạn cá nhân (Controlled descent devices)

Thiết bị này cho phép đưa một người (hoặc 2 người trong trường hợp đặc biệt) từ các tầng cao xuống với một tốc độ vừa phải. Thiết bị này được lắp đặt phía bên ngoài của tòa nhà, bao gồm một yên ngồi cá nhân, nối với một dây cáp hoặc đường ray cứu nạn; dây cáp hoặc ray cứu nạn được neo vào bề mặt ngoại thất của tòa nhà để đảm bảo người được cứu được đưa đúng đến địa điểm an toàn dưới mặt đất.

Thiết bị cứu nạn cá nhân trong hình 2 có tên Spider có thể được lắp cố định vào sàn nhà hoặc tường và sử dụng được ngay. Người sử dụng chỉ cần ngồi lên yên, cài dây khóa và rời khỏi toà nhà. Thiết bị Spider sẽ được tự động kích hoạt, bảo đảm người sử dụng được thả dần xuống ở tốc độ an toàn. Thiết bị cũng có thêm một phanh an toàn, sử dụng lực ma sát để dừng yên trong trường hợp Spider không hoạt động bình thường. Thiết bị Spider này cũng được Cục Tiêu chuẩn Chất lượng Israel phê duyệt cho phép phân phối ra thị trường.

Máng thoát hiểm (Safety escape chute)

Đây là hệ thống có hình máng, làm bằng vải chống cháy hoặc lưới. Máng có thể đặt thoải hoặc dốc hơn tùy theo thiết kế của tòa nhà và địa hình điểm đáp an toàn. Máng có thể lắp đạt cố định trong tòa nhà hoặc cũng có thể lắp trên một phương tiện chuyên dùng do đội cứu nạn mang đến lắp khi cứu nạn.

Máng thoát hiểm có một số ưu điểm như lắp đặt nhanh, cho phép dòng người thoát nạn liên tục, nối tiếp nhau, hầu như không cần hướng dẫn sử dụng với người cần thoát hiểm, cho phép cả người bị thương, người tàn tật, người già cũng có thể sơ tán được.

Máng thoát hiểm có tên Baker Life là một thiết bị hoàn chỉnh, xếp gọn trên nóc của tòa nhà và có thể được dịch chuyển bằng tay (nếu cần) đến địa điểm thoát hiểm an toàn như cửa sổ, ban công, mái nhà… Thiết bị được tự động kích hoạt khi có báo động cháy.

Máng thoát hiểm Hệ thống Sơ tán Lắp ghép Cao cấp. Thiết bị cũng được tự động triển khai khi có báo động cháy. Người sử dụng di chuyển vào máng từ các cửa tự động, trượt xuống theo máng và đáp xuống một đệm mềm phía dưới. Tốc độ trượt xuống sẽ được hãm lại thông qua các ‘bậc thang’ trong máng, được lắp đặt cách nhau mỗi 5 tầng nhà.

 

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*